วัตถุดิบ เนื้อควาย หรือเนื้อวัว (เนื้อสันนอกหรือสันใน) น้ำเพลี้ยหัวดี (น้ำย่อยที่อยู่ในไส้อ่อนมีรสขมพอประมาณแต่อมหวาน)
เครื่องปรุงที่ใช้สด ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ผักชีต้นหอม เครื่องเทศแห้งนำมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและป่นหรือโขลกตำให้ละเอียด
ขั้นตอนทำส้าจิ๊น นำเนื้อสันควาย หรือเนื้อสันวัว มาหั่นตามแนวขวางชิ้นบาง ๆ พอคำไม่ใหญ่นัก นำผักชีฝรั่ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ผักชีต้นหอม พริกลาบประมาณหนึ่งช้อนแกง และเครื่องเทศที่เตรียมไว้มาคลุกกับน้ำเพลี้ยให้เข้มข้นพอประมาณ อย่าให้น้ำเพลี้ยมากเกินไป นำเนื้อสันควาย หรือเนื้อสันวัวที่หั่นเตรียมไว้มาคลุกกับเครื่องปรุงคนให้เข้ากัน ส่วนมากจะปรุงรสจัดจ้านจึงจะอร่อย บางแห่งก็นำเอาเครื่องในมาผสมด้วย เช่น ตับสด กระเพาะ คันนา ย่อ (ผ้าขี้ริ้ว) รับประทานกับผักเครื่องเคียง เช่น ใบผักกาดขาว ผักคาวตอง (พลูคาว) ผักไผ่ ใบสะระแหน่ เพกา ใบจันทน์ ดอกสะเดาลวก ใบดีปลากั้ง ใบอ้มกบ