ส้ามะเขือ


ใช้ได้ทั้งมะเขือเปราะ และมะเขือขื่นที่แก่จัด ถ้าเป็นมะเขือเปราะจะต้องซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่ผัดกับหมูสับ ส่วนผสมคือ มะเขือเปราะ เนื้อหมูบด หอมแดงซอย กระเทียมสับ ผักชี ต้นหอม น้ำมันสำหรับผัด ส่วนมะเขือขื่นเมื่อซอยบางๆ แล้วนำไปโขลกเบา ๆ เพื่อคั้นน้ำที่มีรสขื่นออก ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วบีบมะนาวใส่พักไว้ให้กรอบ เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปล้าร้าต้มสุก

วิธีทำ

วิธีทำ ซอยมะเขือเปราะ/มะเขือขื่น แช่น้ำเกลือ พักไว้ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก ตักใส่ชาม พักไว้ให้เย็น นำมะเขือเปราะ ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแล้ว นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย การแช่มะเขือเปราะในน้ำเกลือจะทำให้มีสีสันน่ารับประทาน และควรเลือกมะเขือเปราะที่ไม่แก่เกินไป