เป็นการนำผักกาดต้นอ่อน มาคลุกเคล้ากับน้ำพริกที่มีปลาเป็นส่วนผสมเช่นเดียวกับส้ายอดมะม่วง บางสูตรใส่ถั่วเน่าเมอะ บางสูตรนำใบคาวตองมาผสม หรือนำผักหลาย ๆ อย่างมาผสม เช่น ผักปู่ย่า ผักจ๊ำ ยอดมะกอก ใช้มะกอกสุกบีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมเพื่อเพิ่มรสชาติ ส่วนผสมคือ ผักกาดหน้อย ปลาช่อน (ปลานิล ปลาทู) หอมแดง ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ปลาร้าต้มสุก เครื่องแกงใช้พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ
วิธีทำ ล้างผักกาดหน้อย ใส่ตะแกรง แล้วนำมาซอย พักไว้ นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมมาเผา แกะเปลือกออก ต้มน้ำใส่ตะไคร้ทุบนำปลาลงต้ม พอสุกนำมาแกะแยกก้างแล้วนำไปโขลกรวมกับเครื่องแกง นำน้ำต้มปลามาตั้งไฟให้เดือดเติมน้ำปลาร้า นำเครื่องแกงและเนื้อปลาที่โขลกแล้วลงไป คนให้เข้ากัน พอสุกตักออกพักไว้ให้เย็น นำมาคลุกเคล้ากับผักกาดหน้อยให้เข้ากัน บีบน้ำมะกอกลงผสม โรยด้วยหอมแดงซอย และผักชีต้นหอมซอย ควรพักน้ำพริกส้าผักให้เย็นก่อนนำมาคลุกเคล้ากับผักกาดหน้อย จะทำให้ผักคงความกรอบได้นาน ถ้าใส่มะกอกด้วย จะทำให้รสชาติกลมกล่อมดียิ่งขึ้น